XỬ LÝ TƯỜNG CŨ TRƯỚC KHI SƠN NHÀ

Tin Tức

Ngôi nhà cũ kĩ của bạn cần được thay áo mới, nhưng bạn đang suy xét lựa chọn chiếc áo cho nó thế nào cho vừa phù hợp phong thủy, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm được chi phí. Lựa chọn màu sơn và chất liệu sơn và tiến hành thi công, nhưng điều đầu tiên là phải xử lý đống “tàn dư” của bức tường cũ kia đi nhé!

Băn khoăn chưa biết cách nào xử lý thì vào đây tham khảo nha:

Trước khi sơn tường, tường cần đảm bảo hai yếu tố sau đây: sạch và khô. Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn… hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn.

 

xu-ly-tuong-truoc-khi-son

 

Với tường đã quét vôi, tốt nhất nên xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn.

Nếu không xử  lý sạch lớp vôi bên dưới, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải xả bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ (bằng cây sủi hay bàn chải sắt), sau đó làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện.

Trường hợp tường vẫn còn lớp sơn cũ vẫn còn bám dính tốt thì chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

Để xác định xem lớp sơn cũ có còn bám dính tốt hay không có thể kiểm tra bằng cách sau: Dùng băng keo giấy rộng 1cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

Một số câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề sơn tường:

Câu hỏi 1: Nhà tôi đang có tường vôi, tôi muốn thay hết bằng sơn, tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

Đối với loại tường đang được quét vôi và có ý định chuyển sang sơn nước thì phương pháp duy nhất là loại bỏ lớp tường vôi này đi, bằng cách xả bỏ bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi, tiếp đến tiến hành vệ sinh bề mặt tường, bả bột rồi sơn.

Công việc này cần tiến hành cẩn thận và kỹ lưỡng vì nếu lớp vôi vẫn còn thì khi sơn, lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Câu hỏi 2: Tôi muốn sơn lại nhà, lớp sơn cũ vẫn còn, tôi có cần phải xả bỏ không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn có hai cách xử lý như sau, nếu lớp sơn cũ vẫn còn độ bám dính tốt thì chỉ cần lau sạch bụi bẩn và sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện. Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc, không bám dính tốt thì tiến hành xả bỏ bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi, sau đó làm vệ sinh bề mặt rồi bả bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện.

Có thể tiến hành kiểm tra độ bám dính của lớp sơn cũ như sau: Dùng băng kéo giấy rộng 1 cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị bóc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần phải xả bỏ lớp sơn cũ.

Câu hỏi 3: Đối với bề mặt hồ vữa mới, tôi phải xử lý tường cũ như thế nào trước khi sơn mới?

Đối với bề mặt hồ vữa mới, bạn chỉ nên tiến hành sơn khi bề mặt hồ vữa đã đạt độ khô cần thiết, độ ẩm dưới 16%. Cụ thể là tường đã được để khô từ 3-4 tuần trong điều kiện bình thường, không mưa. Sau đó bạn thi công theo hệ thống: 2 lớp bột trét + 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Riêng đối với bề mặt tường đã từng sử dụng giấy dán tường. Sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót  chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

Câu hỏi 4: Trước khi sơn, tường cần có những yếu tố gì?

Trước khi sơn, tường cần đảm bảo hai yếu tố sau đây: SẠCH và KHÔ.

Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn… hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn.

Trường hợp không có máy đo, nên chờ tường khô từ 3 – 4 tuần kể từ sau khi tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo..

Riêng đối với bề mặt tường đã từng sử dụng giấy dán tường. Sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

 

Trên đây là một số ý kiến chia sẻ về kỹ thuật sơn tường nhà, ngoài sơn tường ngôi nhà đang được sửa chửa của bạn còn cần nhiều yếu tố khác để đổi mới hơn, khi thiết kế nội thất một cách lạ hơn sẽ tạo cảm giác mới mẻ cho bạn và người thân.

Xem thêm dịch vụ: Thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất văn phòng

Các dự án đã làm